1. Các kỳ thi

  • Kỳ thi ngoại ngữ

Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế (IELTS), Bài kiểm tra tiếng Anh như một ngoại ngữ (TOEFL) và Bài thi học thuật (PTE) là tất cả các bài kiểm tra ngôn ngữ chuẩn, cần phải được thực hiện cho mục đích xin vào các trường đại học. Chúng có các định dạng, cấu trúc và các dải kết quả khác nhau. Những bài kiểm tra này khác nhau theo nhiều cách nhưng nhiều trường chấp nhận bất kỳ một trong những kết quả. Vì vậy, tùy thuộc vào sinh viên quyết định kỳ thi nào.

IELTS có thể được thi lại, không giới hạn số lần. TOEFL cũng thế, nhưng 2 kỳ thi phải cách nhau 12 ngày. Tương tự với PTE. Bạn phải đợi để nhận điểm của mình trước khi bạn có thể làm bài kiểm tra tiếp theo.

Nếu bạn đang định nhập học vào tháng 9, bạn nên thực hiện các kỳ thi này vào tháng 11, để bạn có thể nộp đơn trước thời hạn đầu tiên. Các trường đại học mà bạn nộp đơn sẽ đề cập đến những kết quả kỳ thi mà họ sẽ chấp nhận. Nhưng nếu họ chấp nhận nhiều chứng chỉ, sự lựa chọn sẽ phụ thuộc vào bạn. Thời gian chuẩn bị cho kỳ thi IELTS / TOEFL / PTE phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn. Bạn có thể cần từ 2 đến 4 tháng chuẩn bị trước ngày thi.

  • Các bài kiểm tra tổng quát

GMAT: Bài thi được sử dụng để đo khả năng của ứng viên tiềm năng về Quản trị kinh doanh để thực hiện giáo dục đại học trong lĩnh vực kinh doanh hoặc quản lý. GMAT đo kỹ năng toán học, tiếng Anh và kỹ năng suy luận.

GRE: Là một bài kiểm tra khác được yêu cầu để được thực hiện bởi sinh viên nhập học sau đại học để theo học Thạc sĩ. Ngày càng có nhiều trường kinh doanh cũng chấp nhận điểm GRE để học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

Trường đại học bạn nộp đơn sẽ đề cập đến những kết quả kỳ thi áp dụng cho khóa học bạn lựa chọn. Nhưng nếu họ chấp nhận cả hai bài thi, sự lựa chọn phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể thi GMAT không giới hạn, không đến 5 lần một năm nhưng 2 lần kiểm tra phải cách nhau 30 ngày.

Nếu bạn nhập học vào tháng 9, bạn nên bắt đầu kỳ thi này vào tháng 11 là lý tưởng nhất để có thể đăng ký trước thời hạn đầu tiên. Thời gian chuẩn bị thường khoảng từ 4 đến 6 tháng. Điểm trung bình GMAT chấp nhận ở các trường đại học là 540 điểm. Điểm GRE trung bình là 155 cho Ngôn ngữ, 167 đối với Định lượng và 5.0 cho Viết. Lưu ý là những con số này chỉ nhằm mục đích tham khảo, điểm số thực tế có thể khác nhau giữa các trường đại học.

2. Chi phí sinh hoạt

finance stock-photo-232917063

  • Học phí

Chi phí sinh hoạt phụ thuộc rất nhiều vào nơi bạn sẽ sống ở Vương quốc Anh cùng với số tiền bạn sử dụng. Một số yếu tố cơ bản để sống như một sinh viên quốc tế tại Vương quốc Anh là:

- Tiền thuê nhà (trong khuôn viên trường hoặc ngoài khuôn viên trường)

- Tạp hóa và thực phẩm

- Các tiện ích như điện, nước, gas, internet

- Hóa đơn điện thoại

- Sách giáo khoa và sách tham khảo

- Vé máy bay khứ hồi

- Các yếu tố khác là: ăn ngoài, du lịch và nghỉ lễ, thuê ô tô và bảo hiểm xe hơi, kết nối truyền hình cáp...

Học phí thay đổi theo các trường đại học, các khóa học và thành phố khác nhau. Đối với sinh viên quốc tế, lệ phí đại học sẽ bắt đầu với £ 7,450 cho các khóa học dựa trên bài giảng và có thể lên đến £ 36,600 cho một bằng đại học y khoa. Tuy nhiên, mức phí cho rất nhiều chương trình đại học quốc tế khoảng trung bình khoảng £ 10.000.

  • Chi phí sinh hoạt

Là một phần của các yêu cầu thị thực mới, nếu bạn là sinh viên quốc tế, Cơ quan Biên giới Anh (UKBA) yêu cầu bạn phải có ngân sách ít nhất £ 1.265 mỗi tháng để học tập tại London, ngoài khoản học phí. Nếu trường nằm ngoài London, bạn sẽ cần ngân sách tối thiểu là £ 1.015 / tháng theo yêu cầu của UKBA. Trung bình, bạn có thể cần khoảng £ 200 đến £ 300 mỗi tuần để sống trong hoặc xung quanh London. Đây chỉ là một ước tính, và chi phí cuối cùng sẽ khác nhau tùy thuộc vào lối sống, nơi cư ngụ và mức độ bạn giao tiếp với xã hội.

  • Bảo hiểm y tế

Chính sách bảo hiểm bắt buộc đối với sinh viên quốc tế vì sinh viên phải ở lại nước ngoài trong một thời gian dài. Trước khi nhận được bảo hiểm, bạn phải đảm bảo rằng nó bao gồm chi phí y tế, tai nạn cá nhân, điều trị nha khoa, gián đoạn nghiên cứu, mất hộ chiếu... Bảo hiểm về cơ bản là để sinh viên không cần phải trả tiền vào thời điểm nhập viện.

  • Học bổng

Các khoản trợ cấp khen thưởng và trợ cấp dựa trên nhu cầu được trao cho sinh viên quốc tế. Ứng viên có thành tích học tập giỏi, thành tích tốt trong các kỳ thi chuẩn và thành tích ngoại khóa sẽ được nhận học bổng và hỗ trợ tài chính. Để hưởng lợi từ những cơ hội này, bạn phải đảm bảo gửi tất cả các tài liệu cần thiết theo thời hạn cụ thể. Ngoài ra, việc trình bày đơn xin nhập học cũng quan trọng bởi bạn sẽ được đánh giá bởi hình ảnh thể hiện qua đơn.

Các tài liệu thường cần để xin học bổng như sau, mặc dù các yêu cầu có thể khác nhau:

  • Bản điểm và bản sao
  • CV gần đây
  • Thư bày tỏ ý định
  • Chứng chỉ trình độ tiếng Anh (TOEFL hoặc IELTS)
  • Thư giới thiệu

3. Visa (thị thực)

stock-photo-143257793 (1)

  • Điều kiện

Bạn nên có các tài liệu sau đây trước khi xin visa:

- Mẫu đơn xin visa sinh viên đã hoàn thành.

- Một thư chấp nhận khóa học. Nhà cung cấp dịch vụ giáo dục được chấp thuận của bạn sẽ cung cấp cho bạn một bức thư chấp nhận và một bức thư xin visa. Thư xin visa phải được cấp không quá 6 tháng trước khi bạn nộp đơn. Các đơn xin cấp visa có thời hạn trên 6 tháng sẽ bị từ chối. Có một bức thư xin visa không đảm bảo rằng đơn xin sẽ thành công. Người nộp đơn phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của luật nhập cư.

- Chứng minh tài chính. Số tiền bạn cần hiển thị bao gồm học phí cho năm học đầu tiên và chi phí sinh hoạt của bạn trong tối đa 9 tháng. Số tiền bạn cần phụ thuộc vào việc bạn đang nộp đơn với tư cách là một đứa trẻ hay người lớn và bạn có đang học ở London hay không. Bạn phải chứng minh rằng bạn đã giữ tiền ít nhất 28 ngày. Kết thúc khoảng thời gian 28 ngày đó không được quá 1 tháng trước ngày nộp đơn của bạn. Bạn phải cho thấy số tiền đáp ứng các chi phí sinh hoạt cơ bản (không bao gồm lệ phí) trong thời gian 9 tháng: £800 mỗi tháng nếu bạn sống ở London và £600 mỗi tháng nếu bạn sống ở ngoài London.

  • Quá trình

Dưới đây là các bước để xin visa. Đơn xin visa sinh viên tại Vương quốc Anh được xử lý trong vòng ba tuần kể từ ngày nộp đơn.

Bước 1 - Kiểm tra xem bạn có đủ tiêu chuẩn

Bạn phải có thể cho thấy rằng bạn có:

  • Một chỗ đã được xác nhận tại trường, trường đại học hoặc cao đẳng nơi bạn dự định học được gọi là 'giấy chứng nhận nhập học'.
  • Đủ tiền để trang trải các khoản học phí và chi phí sinh hoạt ở Vương quốc Anh.

Bước 2 - Chuẩn bị sẵn các tài liệu của bạn

Đối với mỗi tài liệu bạn cung cấp, bạn phải kèm theo tài liệu gốc và bản sao.

  • Bản sao có dấu của mẫu đơn xin cấp thị thực đã điền
  • Hộ chiếu hợp lệ
  • 1 bức ảnh có màu kích thước hộ chiếu đáp ứng được các nguyên tắc về ảnh
  • Bằng chứng về chỗ đã được xác nhận của bạn tại trường
  • Bất kỳ hộ chiếu trước đây để hiển thị lịch sử đi lại của bạn
  • Nếu bạn gửi tài liệu không bằng tiếng Anh, phải kèm theo một bản dịch đầy đủ được xác minh

Bước 3 - Đăng ký trực tuyến

Bạn sẽ cần phải đăng ký và tạo một tài khoản trên trang web chính thức UK Visa. Khi hoàn thành mẫu đơn trực tuyến của mình, bạn sẽ cần phải in và ký tên vào mẫu hoàn chỉnh của bạn. Bạn phải sử dụng lịch hẹn trực tuyến để lấy hẹn tại trung tâm xin visa. Khi bạn hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến, bạn sẽ nhận được một email có chứa số đơn của bạn.

Bước 4 - Trả lệ phí nộp đơn
Có 4 cách để nộp lệ phí xin cấp visa.

  • Thanh toán tại Ngân hàng Standard Chartered - Bạn có thể thanh toán phí tại một số chi nhánh của Ngân hàng Standard Chartered. Ngân hàng sẽ đưa ra một hối phiếu đoạt kỳ có lợi cho "Tổng Lãnh sự quán Anh Quốc".
  • Hối phiếu đoạt kỳ từ ngân hàng quốc gia hoặc ngân hàng nước ngoài - Bạn có thể trả phí bằng cách nhận hối phiếu đoạt kỳ do ngân hàng quốc gia hoặc ngân hàng nước ngoài đưa ra. Phí ngân hàng cho dịch vụ này sẽ thay đổi. Hối phiếu đoạt kỳ yêu cầu phải có lợi cho "Tổng Lãnh sự quán Anh Quốc".
  • Thanh toán tại trung tâm đăng ký visa - Bạn có thể nộp lệ phí xin thị thực tại trung tâm xin cấp thị thực khi bạn nộp đơn xin thị thực.
  • Thanh toán trực tuyến - Bạn có thể trả phí đăng ký trực tuyến bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ Visa hoặc MasterCard.

Bước 5 - Đến trung tâm đăng ký visa vào ngày được chỉ định

Bạn phải đăng ký và tham dự một cuộc hẹn tại trung tâm xin cấp visa để nộp đơn đăng ký và hình ảnh khuôn mặt cùng dấu vân tay.

Người dịch: Ngan Nguyen

Nguồn: Shiksha Study Abroad